4 kiểu cha mẹ phổ biến trong việc nuôi dạy con cái

Mỗi gia đình sẽ có cách dạy dỗ, giáo dục riêng cho bé nhà mình. Hôm nay các bạn hãy cùng DTP tìm hiểu bạn thuộc kiểu cha mẹ nào và cách dạy con của bạn có những ưu khuyết điểm gì nhé.

Cha mẹ kiểu áp đặt

Những bậc cha mẹ thuộc tuýp này thường ít khi chịu lắng nghe con cái. Họ luôn tin rằng mình đúng ở bất kỳ trường hợp nào và buộc con phải tuân thủ theo.

Ưu điểm: Khi trẻ con có những đòi hỏi vô lý và trở nên ngỗ ngược, cha mẹ có thể dùng quyền “phủ quyết” để đưa bé trở về trật tự vốn dĩ.

Khuyết điểm: Gây nhiều ức chế cho con trẻ. Lâu dần có thể hình thành sự bất phục và thái độ chống đối ngầm ở con.

Cha mẹ kiểu quá bảo bọc, nuông chiều con

Ắt hẳn bạn cũng đã thấy đâu đó ngoài đời hoặc trên phim kiểu cha mẹ này. Họ luôn lo hết mọi việc và không để con phải đụng tay bất cứ thứ gì. Ngoài ra, kiểu cha mẹ này luôn chiều theo mọi yêu cầu, đòi hỏi từ con.

Ưu điểm: Vì nuông chiều con, bạn sẽ sinh ra cảm giác bé là trung tâm, dành cho con nhiều quan tâm hơn là bản thân mình từ đó bạn sẽ hiểu trẻ nhiều hơn, đồng thời sự liên kết giữa ba mẹ và con cái tăng lên.

Khuyết điểm: Tuy đứa con vẫn còn bé bỏng nhưng bé cũng cần có khoảng trời riêng của mình để trưởng thành. Nếu quá bảo bọc con, bạn có thể vô tình làm cho bé ỷ lại hoặc nhút nhát và khó hòa nhập với xã hội sau này.

Cha mẹ kiểu vô tư, ít chú ý đến con cái, cho con tự do phát triển

Nếu tự kiểm điểm thấy mình không biết bé con đang chơi với những bạn nào ở lớp mẫu giáo, không có khái niệm về việc bé thích và ghét món gì, không có định hướng nuôi dạy con rõ ràng…thì bạn đích thị là kiểu cha mẹ vô tư.

Ưu điểm: Cha mẹ có thể toàn tâm toàn ý tập trung vào sự nghiệp hoặc các niềm đam mê khác trong cuộc sống.

Khuyết điểm: Cha mẹ và con thiếu sự gắn kết tình cảm. Khi trẻ lớn lên, chúng sẽ không cảm thấy gắn bó, thân thuộc với bậc sinh thành của mình.

Cha mẹ kiểu bạn bè

Trong tất cả các hình mẫu cha mẹ thì đây là kiểu trung hòa và nên được noi theo nhất. Kiểu mẫu cha mẹ bạn bè luôn đặt mình vào suy nghĩ của con để hiểu được vì sao trẻ làm hoặc muốn thế. Ngoài ra, với tư cách bạn bè, cha mẹ cũng có thể khuyên bảo và uốn nắn con cái một cách nhẹ nhàng nhưng không kém phần được tôn trọng từ phía con.

Ưu điểm: Không cần bàn cãi gì nữa, ưu điểm lớn nhất của dạng cha mẹ bạn bè là luôn được con tin tưởng, yêu thương và thường xuyên tham vấn ý kiến, do bởi “Đây là bạn của mình mà”.

Khuyết điểm: Nếu cha mẹ không thật sự cứng rắn trong một số trường hợp, trẻ có thể “lạm quyền” bạn bè và bất tuân mệnh lệnh của cha mẹ.

No tags available