Mẹo học tập – 04 cách ghi nhớ bài hiệu quả cho trẻ

DTP-ers thân mến, để có thể tập trung và đạt được hiệu quả cao nhất, DTP-ers cần phải loại bỏ mọi sự phân tâm, bao gồm nội phân tâm ( mơ màng, cảm xúc bồn chồn, lo lắng, lơ đãng,..) và ngoại phân tâm ( tin nhắn, tiếng ồn, mạng xã hội, điện thoại,..). Loại bỏ những sự phân tâm này thì DTP-ers mới có tạo ra được không gian học tập yên tĩnh và sử dụng các tips ghi nhớ bài học một cách hiệu quả.
*Hiểu được những tâm tư và lo lắng của các bậc Phụ huynh với trẻ trong mùa cao điểm kiểm tra các môn học giữa kỳ sắp tới. DTP xin kính mời quý Phụ huynh khám phá 04 cách học tập hiệu quả để cùng trẻ dễ dàng vượt qua các bài kiểm tra.
*Hiểu được nội dung cần nhớ : Cách nhớ bài “cưỡng chế” (học vẹt) chỉ giúp trẻ nhớ bạn trong một khoảng thời gian ngắn. Để nhớ đúng, đủ và lâu một nội dung bài học , trẻ phải hiểu rõ ràng nội dung đó là gì. Để hiểu rõ nội dung, trẻ có thể nhờ thầy/cô, ba mẹ hoặc bạn bè giảng lại.
*Phân loại kiến thức : Không nên cố gắng nhớ thật nhiều kiến thức trong cùng một lúc mà trẻ cần phân loại kiến thức qua từng lần học. Ví dụ : ở môn tiếng Anh, thay vì vừa học từ vựng mới, ngữ pháp mới trong cùng một lúc, trẻ có thể ghi nhớ các từ vựng trước, sau khi đã nhớ kỹ các từ mới, trẻ có thể chuyển qua học ngữ pháp để không bị lẫn lộn.
*Sử dụng từ khóa : Não bộ như một ổ cứng khổng lồ vậy. Não bộ chứa rất nhiều kiến thức và nếu không được sắp xếp đúng cách thì khó có thể truy cập đúng khi cần sử dụng. Vì vậy, việc dùng các từ khóa, tên gọi cho phép trẻ dễ tìm các kiến thức cần thiết. Ví dụ, để nhớ một khái niệm dài từ 5-6 câu, trẻ có thể rút ngắn khái niệm đó trong 4 keywords để gợi nhớ về khái niệm này.
*Tích cực thực hành : Bậc Phụ huynh cùng trẻ thực hành và vận dụng những kiến thức đã học vào đời sống hằng ngày. Ví dụ, trong bữa cơm cùng con, ba mẹ có thể đánh đố các câu hỏi đơn giản, như : gà trong tiếng Anh phát âm như thế nào…Những hoạt động tích cực song hành cùng việc ôn tập kiến thức sẽ tạo cảm giác hưng phấn cho trẻ.
No tags available